Với hướng dẫn đơn giản, dễ làm bạn đã có thể thực hiện ngay món dưa món ngâm nước mắm thơm lừng, cực ngon miệng. Cùng Nhà Thuốc Minh Thủy tìm hiểu cách làm dưa món ngâm nước mắm giòn ngon chuẩn vị ngày Tết trong bài viết dưới đây nhé!

Mỗi dịp Tết đến xuân về, mỗi gia đình lại tất bật chuẩn bị những món củ kiệu hay kim chi để ăn kèm với bánh chưng, bánh tét, cơm... Cách làm dưa món ngâm nước mắm không khó nhưng phải khéo léo để món ăn không bị chua. Hãy cùng Nhà thuốc Minh Thủy tìm hiểu cách làm dưa món ngâm nước mắm cực ngon trong bài viết dưới đây nhé!

Giá trị dinh dưỡng có trong nước mắm

Nước mắm chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn, cụ thể:

  • Năng lượng: 34 Kcal;

  • Chất béo: 0 g;

  • Cholesterol: 0 g;

  • Natri: 7,851 mg;

  • Kali: 288 mg;

  • Cacbohydrat: 3,6 g;

  • Protein: 5 g;

  • Canxi: 43 mg;

  • Vitamin C: 0,5 mg;

  • Vitamin A: 12 IU;

  • Sắt: 0,8 mg;

  • Magne: 175 mg;

  • Vitamin B6: 0,4 mg;

Chính những thành phần dinh dưỡng có trong nước mắm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người nếu chúng ta sử dụng đúng cách.

Nước mắm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Nước mắm có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Khi sử dụng vừa phải, đúng cách, nước mắm đem lại rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng phổ biến của nước mắm đối với sức khỏe. Cụ thể:

Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể

Như đã mô tả ở phần giá trị dinh dưỡng có trong nước mắm. Sử dụng nước mắm sẽ giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi hay thời tiết trở lạnh, chỉ cần 1 đến 2 thìa nước mắm (khoảng 30 ml) là có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Uống nước mắm giữ ấm khi đi bơi, lặn

Trong quá trình bơi lội, lặn biển, chúng ta không tránh khỏi cảm lạnh và mệt mỏi sau một khoảng thời gian. Uống nước mắm trước khi bơi, lặn có tác dụng làm ấm cơ thể, cung cấp dinh dưỡng và giúp cơ thể không bị mệt mỏi. Ngoài ra, lặn gây áp lực lên các mạch máu trong cơ thể bạn. Uống nước mắm có thể giúp tăng nhịp tim làm giải phóng áp lực đó.

Nước mắm có tác dụng giữ ấm khi đi bơi, lặn

Nước mắm pha nước cam trị ho hiệu quả

Đây là bài thuốc dân gian mà ông bà ta thường áp dụng để trị ho cho trẻ. Nước cam rất giàu vitamin C và khoáng chất giúp tăng cường miễn dịch. Nước mắm giàu chất điện giải và muối khoáng giúp cơ thể không bị mệt mỏi. Dùng nước cam pha với nước mắm để trị ho sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh gặp phải và nhanh khỏi hơn.

Uống nước mắm chữa đau bụng do cảm lạnh

Uống nước mắm có thể làm bạn nóng lên vì nó chứa nhiều chất đạm. Bạn càng nạp nhiều protein vào cơ thể thì việc giữ ấm sẽ trở nên dễ dàng hơn càng. Tuy nhiên, lượng mắm sử dụng cần cân nhắc để tránh tác dụng phụ cho cơ thể. Nên dùng 1 - 2 muỗng canh (khoảng 20 ml) nước mắm khi bị lạnh bụng.

Có lợi cho phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh là đối tượng cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng chính và cần bổ sung nhất. Phụ nữ sau sinh dùng nước mắm giúp hồi phục nhanh và giữ dáng. Ngoài ra, nước mắm còn có thể giúp làn da của các bà mẹ lấy lại sự săn chắc và hồng hào. Đây cũng là kinh nghiệm đúc kết dân gian được ông bà ta truyền lại.

Uống nước mắm có thể ngừa bướu cổ

Bướu cổ là căn bệnh phổ biến với tỷ lệ mắc ngày càng cao trong những năm gần đây. Nguyên nhân chính gây ra bệnh bướu cổ là do chế độ ăn thiếu i-ốt. Trong nước mắm có chứa 1 lượng i ốt, nên thêm nước mắm vào bữa ăn hàng ngày có thể giúp cơ thể bổ sung nguồn i-ốt, ngăn ngừa bệnh bướu cổ.

Ăn nước mắm có tác dụng ngăn ngừa bướu cổ cực kì hiệu quả

Cách làm dưa món ngâm nước mắm cực ngon tại nhà

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món dưa món ngăm nước mắm giòn ngon đánh bay sự ngán ngẩm của các món ăn giàu đạm ngày Tết. Cụ thể:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cà rốt 2 củ;

  •  Su hào 2 củ;

  •  Đu đủ xanh 1/2 quả;

  •  Củ kiệu 300g;

  •  Ớt 5 trái;

  •  Đường 3 chén (khoảng 450 g);

  •  Nước mắm 2 chén (khoảng 300 ml).

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế rau củ

  • Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, đu đủ xanh, su hào rồi thái thành từng lát mỏng, ướp gia vị rồi ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút, để ráo.

  • Củ kiệu bạn cắt bỏ gốc rễ, thái nhỏ, rửa sạch, ngâm nước muối nhạt 30 phút rồi vớt ra để ráo.

  • Rửa sạch ớt và cắt bỏ cuống.

Bước 2: Sấy khô rau củ

  • Để ráo cà rốt, su hào, đu đủ xanh và ớt, bạn trải đều ra khay và cho vào nồi chiên không dầu sấy ở nhiệt độ 120 độ C trong 15 phút.

  • Với củ kiệu thì bạn sấy ở nhiệt độ 120 độ C trong 5 phút.

Bước 3: Pha nước mắm ngâm

  • Bắc nồi lên bếp với lửa vừa, cho 2 chén nước mắm, 3 chén đường, 1/2 chén nước vào khuấy đều.

  • Bạn đun hỗn hợp cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Ngâm dưa món

  • Bạn chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch và khô, xếp một lớp rau củ khô, xen kẽ một lớp ớt và kiệu. Lặp lại các lớp tới khi dùng hết phần nguyên liệu.

  • Cho nước mắm đã nguội vào ngập mặt rau. Nhấn giữ bằng một miếng nhựa. Bảo quản lọ dưa món ở nơi thoáng mát khoảng 2 ngày là dùng được.

Bước 5: Thành phẩm

Khi hoàn thành, dưa sẽ có màu sắc rực rỡ đẹp mắt. Rau củ sấy khô sẽ không bị thâm hay héo mà vẫn giữ được độ giòn. Gia vị nước ngâm được pha đúng tỉ lệ sẽ giúp dưa món thấm đều vị và ngon miệng.

Món dưa món ngâm nước mắm sẽ là món ăn kèm tuyệt vời với bánh chưng, bánh tét, giúp cân bằng hương vị và đánh bay sự ngán ngẩm trong mùa Tết sắp tới.

Cách làm dưa món ngâm nước mắm cực kì đơn giản tại nhà

Trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Minh thủy về cách làm dưa món ngâm nước mắm. Chỉ với nguyên liệu là các loại rau củ thông thường, có thể dễ dàng mua ở chợ hoặc siêu thị gần nhà. Và cách làm truyền thống siêu đơn giản hứa hẹn sẽ tạo thêm màu sắc đẹp mắt cho bữa cơm ngày Tết của bạn. Chúc bạn thành công!

Sản phẩm liên quan

3Bimin ZinKids (MediGroup)

100,000 đ 100,000
/ Lọ
-0%

3Bimin ZinKids (MediGroup)

100,000 đ 100,000
/ Lọ
-0%

9 Well

255,000 đ
/ Lọ

9 Well

255,000 đ
/ Lọ

Abanuro

17,000 đ
/ Viên

Abanuro

17,000 đ
/ Viên

Abipolis xit hong

75,000 đ
/ Hộp

Abipolis xit hong

75,000 đ
/ Hộp
Giỏ hàng (0)