Bướu cổ là chứng bệnh thường gặp, nhưng bạn có biết bướu cổ có mấy loại và nguyên nhân vì sau lại dẫn đến căn bệnh này?

Bướu cổ là tên gọi chung để chỉ những loại bướu xuất phát từ tuyến giáp. Dù rất phổ biến, nhưng bướu cổ thường sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, bạn  cũng cần lưu ý bướu cổ có mấy loại để kịp thời thăm khám và điều trị.

Chế độ dinh dưỡng thiết iot là nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân dẫn đến bệnh bướu cổ

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh bướu cổ là do thiếu hụt iod trong cơ thể, nhưng bạn cũng đừng lầm tưởng rằng cứ bổ sung đủ iod là bệnh sẽ hết. Bạn nên biết rằng bướu cổ thiếu iot là căn bệnh rất khó chữa vì tác nhân của nó liên quan trực tiếp đến hệ thần kinh.

Về cơ bản, tuyến giáp sẽ hấp thu iode từ những thực phẩm, thức uống ta nạp vào cơ thể hằng ngày. Một khi tuyến giáp không đáp ứng đủ lượng iod cần thiết thì sẽ giảm sản sinh hoóc-môn cho nên để bù đắp hoóc-môn cho cơ thể, tuyến giáp phải gia tăng kích thước dẫn đến tuyến giáp phình to ra và tạo thành bướu cổ.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như:

  • Mắc chứng rối loạn bẩm sinh, rối loạn này có tính chất di truyền.
  • Do sử dụng thuốc và thức ăn kéo dài như: muối lithi dùng để điều trị chuyên khoa tâm thần, thuốc có chứa iod như thuốc cản quang, thuốc trị thấp khớp, thuốc trị hen, thuốc kháng giáp tổng hợp, thuốc chống loạn nhịp…
  • Ngoài ra, những phụ nữ sau khi sinh và cho con bú cũng dễ bị kích thích thần kinh và phát triển bướu cổ. Vì vậy, phương pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh bướu cổ vẫn là bổ sung đầy đủ lượng iod cho khẩu phần ăn hàng ngày. Nếu đã có triệu chứng tuyến giáp to ra, bệnh nhân nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Vậy bướu cổ có mấy loại?

Bướu cổ có mấy loại?

Bướu cổ có mấy loại: Bướu cổ đơn thuần

Bướu cổ có mấy loại? Loại đầu tiên là bướu cổ đơn thuần hay còn gọi là bướu giáp lan tỏa có chức năng bình thường thường gặp ở nữ giới khi chịu những ảnh hưởng bởi thay đổi sinh lý như dậy thì, mang thai, tuổi mãn kinh…. Bệnh lúc ban đầu thường ít có biểu hiện rõ rệt, và chỉ được phát hiện sau khi thấy bướu to bất thường ở cổ, hoặc tình cờ phát hiện khi đi khám tổng quát, khám đường hô hấp…

Tuy nhiên một số bướu cổ phát triển có thể gây chèn ép những dây thần kinh thanh quản dẫn đến các triệu chứng như: nghẹn, khó thở, khàn tiếng… Các bướu cổ đơn thuần thường sẽ phát triển mà không ảnh hưởng nhiều đến nồng độ hormon tuyến giáp nên còn có tên gọi với tên bướu bình giáp. Các bướu cổ loại này có khả năng thể khỏi hoặc biến mất sau điều trị nội khoa.

Đôi khi có thời gian phát triển bướu cổ kéo dài, người bệnh đã quen với sự xuất hiện của nó rồi đột nhiên bướu phát triển mạnh sẽ gây ra các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh. Vì vậy, đối với các bướu cổ đơn thuần, lời khuyên là điều trị dàn hạn định bệnh bằng thuốc, các thực phẩm hỗ trợ và theo dõi sức khỏe định kỳ.

Bướu cổ có mấy loại: Bướu cổ đơn nhân

Tiếp theo của bướu cổ có mấy loại là bướu cổ đơn nhân. Đây là một trong những loại trong bướu cổ dạng nhân và cũng thường gặp ở nữ giới, tuy nhiên sẽ tăng dần theo độ tuổi. Các bướu này cũng sẽ phát triển từ từ và rất ít khi có dấu hiệu rầm rộ. Bướu đơn nhân sẽ có kích thước khoảng 1cm, di chuyển theo nhịp nuốt và có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Các bướu này nếu được phát hiện sớm, thì có thể được điều trị khỏi hẳn toàn bằng các loại thuốc nội tiết.

Còn với đối với các trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả, bướu tiếp tục sưng to lên thì mới sử dụng phương pháp phẫu thuật. Còn trong các trường hợp nhân phát triển nhanh, có thể kết hợp với nhiều phương pháp. Một chú ý nữa là với các bướu loại này có thể bị nhầm lẫn với ung thư tuyến giáp. Do đó, bệnh nhân cần thực hiện xét nghiệm, chọc hút tế bào để loại bỏ nguy cơ ung thư.

Bướu cổ có mấy loại: Bướu cổ đa nhân

Và cuối cùng, bướu cổ đa nhân là loại nguy hiểm và cần được điều trị càng sớm càng tốt. Các bướu đa nhân có thể được phát triển ngay từ lúc đầu hoặc phát triển từ các loại bướu lan tỏa. Các bướu đa nhân xuất hiện cần chú ý nguy cơ ung thư.

Trước khi thực hiện điều trị loại bướu này cần được xét nghiệm kỹ càng tính chất u lành hay ác. Nếu lành tính có thể điều trị bằng các loại hormon. Do có sự phì đại của toàn bộ tuyến nên cần chú ý triệu chứng chèn ép, hoặc sự phát triển không đồng đều. Bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân tiến hành phẫu thuật tuyến giáp.

Bướu cổ có mấy loại? Bướu cổ có 3 loại chính

Như vậy, ta có có thể thấy rằng đa phần các loại bướu cổ là lành tính. Tuy nhiên việc hình thành bướu cổ có thể gây ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ, đồng thời tiềm ẩn những nguy cơ phát triển thành ác tính hay gây ra các biến chứng chèn ép, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Lưu ý bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp thắc mắc tốt nhất.

Giỏ hàng (0)